Vì sao đàn Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ?

1. Đàn piano là gì? Định nghĩa về đàn PIANO

Đàn piano là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, âm thanh của nó được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây. Đây là một nhạc cụ sử dụng bàn phím, tức là người chơi sẽ dùng tay của mình nhấn vào phím đàn để búa đán đánh vào dây và tạo ra âm thanh.

Đàn piano được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori, vào khoảng thế kỉ thứ 16 và 17. Tiền thân của piano trước đó là đàn clavecin, sử dụng hệ thống máy gảy dây, sau một thời gian dài sử dụng và cải tiến, bạn mới có thể chơi trên một cây đàn Piano hoàn thiện như ngày nay. Bạn có thể tham khảo thông tin đầy đủ hơn tại bài viết: Đàn Piano được phát minh vào năm nào?

2. Vì sao Piano là VUA CỦA CÁC LOẠI NHẠC CỤ?

Đến thời điểm hiện tại, bạn không thể tìm thấy một loại nhạc cụ nào có khả năng thay thế vị trí của đàn Piano. Và thực tế thì ngay cả giọng hát của con người cũng khó có thể phù hợp với âm vực, chiều sâu và sự phức tạp trong âm thanh của đàn Piano. Vậy thì đâu là lý do khiến đàn Piano luôn giữ vị trí quan trọng nhất trong âm nhạc, lí do khiến nó trở thành VUA NHẠC CỤ là gì?

vì sao piano là vua các loại nhạc cụ

Âm vực của đàn Piano rất rộng

Piano có âm vực rất rộng, và không có một loại nhạc cụ nào cho phép diễn tấy nhiều nốt trên cùng một âm vực trải rộng như đàn Piano và cũng như có loại nhạc cụ nào vượt qua được. Sở dĩ như vậy là bởi vì, Piano có đến 88 phím riêng biệt và bạn có thể chơi cùng một lúc chơi những nốt có âm vực cao nhất với những nốt có âm vực thấp nhất. Cụ thể: Đàn Piano khi được diễn tấu bởi một nghệ sĩ thì nó có thể tạo ra âm nhạc bằng 2 – 3 nhạc cụ khác nhau.

Khả năng phong phú trong việc diễn đạt các biến cường

Một cây đàn Piano không cần loa trầm hay thiết bị khuếch đại hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác để biểu cảm âm thanh của mình. Điều này có được nhờ thiết kế vật lý của nó mà không có loại nhạc cụ nào có được. Bạn hoàn toàn có thể nghe những tiếng “leng keng” êm ái nhất trên đàn piano với âm vực cao nhất hoặc những âm thanh với âm vực thấp trầm hùng, mạnh mẽ như bão tố. Điều này giúp bạn cảm nhận âm nhạc đích thực mà không một nhạc cụ âm nhạc điện tử nào có thể làm được.

Không có bất kỳ rào cản nào với người chơi

Đàn Piano được dùng trong diễn tấu trên sân khấu, sáng tác, hay chơi những bản nhạc mà bạn muốn. Không có bất cứ một rào cản nào, không có bất cứ khó khăn nào như sự phức tạp của bảng điều khiển điện tử, sử dụng các tính năng nâng cao, cài đặt hay nâng cấp phần mềm … Bạn chỉ cần học cách chơi, sau đó thực hành và cảm nhận âm nhạc do chính mình tạo ra. Bạn hoàn toàn có thể chơi đàn piano từ những giai điệu đơn giản đến phức tạp nhất cùng với phần đệm tinh tế cùng một lúc. Bởi thế, không quá khi một mình bạn cũng có thể tạo ra âm nhạc giống như một ban nhạc nhiều nhạc cụ khác nhau.

Tính linh hoạt hơn hẳn các loại nhạc cụ khác

Piano là cây đàn lớn nhất trong những loại nhạc cụ. Tính linh hoạt của loại đàn này hơn hẳn so với các loại nhạc cụ khác và đó chính là một điều đặc biệt của nhạc cụ này.

Đòi hỏi quá trình luyện tập lâu dài

Để làm chủ được âm thanh bạn có thể sẽ phải dành cả cuộc đời cho luyện tập. Tiềm năng để cải tiến kĩ thuật chơi đàn Piano của một người thực tế là vô tận và âm thanh của đàn Piano là vô hạn. Và ranh giới giữa thiên tài và người bình thường chính là nằm ở chỗ này.

Đó chính là những lý do mà người ta gọi đàn piano là “VUA CỦA CÁC LOẠI NHẠC CỤ” và nó luôn là loại đàn đệm cho những nhạc cụ độc tấu khác nhưng đồng thời cũng có thể là nhạc cụ diễn tấu độc nhất trên sân khấu.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.